Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Viêm phần phụ cấp tính

12/02/2017 169 lượt xem

Bệnh viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Viêm phần phụ cấp tính mà không trị liệu sẽ chuyển sang viêm phần phụ mãn tính, từ đó để lại hậu quả nghiêm trọng như vô sinh. Cùng tìm hiểu về chứng viêm phần phụ cấp tính với các chuyên gia phòng khám Đông Phương

5

Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

+ Nhiễu trùng hậu sản: sau khi sinh con, hệ thống miễn dịch của phụ nữ suy giảm, hơn nữa lượng máu chảy ra nhiều, dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

+ Công tác xử lý vô trùng khi tiến hành tiểu phẫu làm không nghiêm ngặt, ví do đặt vòng tránh thai, hoặc khi bơm thông ống dẫn trứng, hoặc nạo hút thai… dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, di chuyển vào trong ống dẫn trứng.

+ Sinh hoạt tình dục không điều tiết, có khi quá nhiều, hoặc có khi quan hệ quá sớm khi vừa dứt kinh, hoặc quan hệ trong khi có kinh, đều có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh viêm phần phụ.

Triệu chứng viêm phần phụ cấp tính

 ➡ Phát sốt:

Khi phát bệnh, lập tức xuất hiện hiện tượng sốt cao, 39 ~ 40°C kèm theo cảm giác sợ lạnh, rùng mình, cùng với nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường.

Nếu bệnh viêm sốt nóng khiến cho vùng kết dính tách ra, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống rất nhanh; nếu đang ở tình trạng sốt cao thì khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống một độ thì sẽ lập tức tăng trở lại trong thời gian ngắn.

Đây chính là biểu hiện của viêm mãn tính hoặc vùng viêm đã hóa mủ. Tần suất nhịp đập của mạch và nhiệt độ cơ thể tương đương, nếu cả hai không tương đương chứng tỏ vùng viêm đã phát triển rộng.

Giảm 30% phí chẩn đoán bệnh    ĐĂNG KÝ NGAY

 ➡ Đau bụng:

Khi triệu chứng mới bắt đầu thì có thể thấy đau cục bộ vùng bụng dưới, đa số bệnh nhân đều có biểu hiện đau dữ dội, một số ít còn kèm theo hiện tượng buồn nôn, nôn. Không giống với hiện tượng đau viêm ruột thừa.

Ngoài ra, khi đi đại tiện thì hiện tượng đau bụng càng dữ dội hơn, nghiêm trọng còn có hiện tượng đi tiểu buốt cùng với hiện tượng táo bón và căng tức bụng. Khi đại tiện kèm theo chất dịch nhầy, chất dịch này chính là ở vùng viêm.

➡ Trong tình trạng bình thường:

Những người bị viêm phần phụ cấp tính, da mặt trở nên đỏ nhưng nhanh chóng biến mất. Mạnh đập không quá 100lần/phút, nếu để tình trạng bệnh kéo dài, sau khi vùng viêm có hiện tượng hóa mủ thì sức kháng của cơ thể dần giảm xuống, cơ thể mệt mỏi, mạnh đập vượt 100 lần/ phút, chảy mồ hôi, da mặt vàng.

 ➡ Vùng bụng dưới đau dữ dội:

Khi nhấn vào vùng dây chằng cơ bụng trong khoảng từ 1.5 ~ 2 cm thì triệu chứng đau này càng rõ hơn. Khi thử phản ứng với cơ thành bụng, cơ bụng căng tức, vùng đau cũng biểu hiện rõ ràng hơn.

Khi tiến hành các bước kiểm tra phụ khoa như xét nghiệm nội tiết âm đạo (khí hư) có nhiều tế bào mủ, bề mặt cổ tử cung bị sưng đỏ không đều. Vùng cổ tử cung có cảm giác đau do cơ vùng bụng căng tức, vì vậy rất khó kiểm tra vùng chậu.

Thông thường trong tình trạng cổ tử cung tương đối cố định, khi quan hệ có cảm giác đau, hai bên phần phụ có biểu hiện đau dữ dội, khó có thể sờ thấy phần phụ sưng.

Giảm 30% phí trị liệu     ĐĂNG KÝ NGAY

Các chú ý khi bị viêm phần phụ cấp tính:

+ Hạn chế, tránh quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh và trị liệu làm tránh nguy cơ viêm nhiễm khiến bệnh nặng thêm.

+ Cần tiến hành thăm khám, trị liệu ngay khi bệnh còn ở giai đoạn cấp tính, không để bệnh kéo dài chuyển sang giai đoạn mạn tính rất khó trị liệu về sau.

+ Cần tuân thủ tuyệt đối liệu trình trị liệu của bác sỹ, tránh việc bở dở trị liệu khiến cho bệnh không được đẩy lùi hẳn, dễ tái nhiễm khi gặp điều kiện thuận lợi.

+ Nên tạo cho bản thân thói quan sống, vệ sinh, thói quen tình dục lành mạnh..hạn chế bệnh phát triển.

CHUYEN-GIA(1)

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội