Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Tìm hiểu về viêm tuyến Bartholin

03/11/2017 30 lượt xem

Tuyến Bartholin có chức năng bôi trơn vùng sinh dục lúc quan hệ, khi tuyến này bị viêm, chị em rất dễ bị rối loạn đường tiểu hoặc có cảm giác đau rát khi quan hệ. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân và triệu chứng của viêm tuyến Bartholin để chủ động phòng ngừa và nhận biết bệnh.

3

 ➡ Nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin

Hiện nay chưa có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến Bartholin là gì tuy nhiên có một số yếu tố thường được nhắc đến với tư cách là yếu tố liên quan đến bệnh như:

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra viêm tuyến bartholin.

+ Vi khuẩn xâm nhập:

Do vệ sinh kém ở vùng kín đặc biệt trước và sau khi quan hệ, thời kỳ kinh nguyệt, mới sinh nở, phá thai…nên khiến cho vi khuẩn có điều kiện thâm nhập vào cơ quan sinh dục.

+ Nhiễm khuẩn âm hộ – âm đạo:

Khi bị bệnh viêm âm đạo, viêm âm hộ nếu không có biện pháp can thiệp, trị liệ u thích hợp, kịp thời sẽ khiến cho vi khuẩn thâm nhập sâu hơn dẫn tới viêm tuyến bartholin.

  Cần kiểm tra gì để phát hiện bệnh? 

+ Quan hệ không an toàn:

Vi khuẩn sẽ lây truyền qua giao hợp và gây viêm khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ với bạn tình có các bệnh lý tình dục, viêm nhiễm.

+ Tắc ống tuyến:

Nếu tại ống tuyến tiết ra quá nhiều chất nhày, quá đặc làm chúng ứ đọng bên trong và tạo ra u nang Bartholin.

Việc nắm được nguyên nhân gây ra bệnh giúp cho chị em chủ động trong việc phòng tránh bệnh từ sớm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

14

 ➡ Triệu chứng của viêm tuyến Bartholin

Bệnh lý này thường có biểu hiện giống với các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác do đó dễ bị nhầm lẫn, chỉ có thể chẩn đoán chính xác thông qua việc thăm khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu.

Một số biểu hiện có thể thấy khi bị viêm tuyến Bartholin là:

Viêm tuyến bartholin có 2 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau.

+ Viêm cấp tính:

Người bệnh đau ở vùng âm hộ, chủ yếu đau 1 bên, đi đứng đều đau.

Lúc đầu đau 1 chỗ nhưng sau đó lan tỏa ra rộng hơn, có mủ. Khi quan hệ đau rát mạnh.

+ Viêm mãn tính:

Nếu viêm cấp tính không được can thiệp kịp thời thì sẽ dẫn đến viêm mãn tính. Khi vào giai đoạn mãn tính thì bệnh có thể có các biểu hiện như:

– Mệt mỏi: Người bệnh mệt mỏi, sau giao hợp tuyến Batholin sưng to, nắn thấy cứng, đau và có ít mủ.

– Rối loạn tiểu tiện: Tuyến Bartholin bị viêm sẽ không tiết chất nhờn làm đau rát khi quan hệ, kích thích bàng quang nên dễ gây rối loạn tiểu tiện.

– Nang hóa: Sau khi bị viêm cấp tính hoặc mãn tính, ống tiết bị tắc, tuyến Bartholin sẽ bị nang hóa. Nếu nhiễm khuẩn nang sẽ trở thành khối áp xe có mủ.

Chuyên khoa khuyên bạn:

Viêm tuyến Bartholin không được chủ quan bởi nó là một trong những bệnh phụ khoa khá nguy hiểm. Mặc dù bệnh không nguy hại tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục cũng như tới chức năng sinh sản..

Bởi vậy khi thấy có các dấu hiệu bất thường bạn nên thăm khám để xác định xem có phải mình mắc viêm tuyến Bartholin hay không, nếu có thì tình trạng thực tế như thế nào, trị liệu như thế nào.

11Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh cũng như biện pháp trị liệu bệnh như thế nào cho hiệu quả, hãy nói chuyện với các bác sỹ phụ khoa uy tín của chúng tôi theo các cách sau đây:

CLICK CHUYÊN GIA

0243. 6272. 888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội