Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Tháo vòng tránh thai cần lưu ý các vấn đề sau

02/03/2017 154 lượt xem

Vòng tránh thai hiện được coi là biện pháp  tránh thai hiệu quả cao, thường được áp dụng như 1 thủ pháp ngoại khoa tránh thai hữu hiệu. Khi muốn có thai trở lại, bạn chỉ cần tháo vòng và tuân thủ 1 số nguyên tắc sau là có thể có thai lại.

1

5-150x150 Cơ chế đặt – tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài nhiều năm. Cơ chế tác dụng chính của dụng cụ tử cung là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ.

Việc đặt vòng tránh thai rất đơn giản với thao tác chưa mất 2 phút. Tuy nhiên trước khi bạn đặt vòng tránh thai bác sỹ sẽ phải thăm khám xác định xem bạn có phù hợp với biện pháp này không bởi vòng tránh thai chống chỉ định cho 1 số trường hợp như: đã có hoặc nghi ngờ có thai, viêm nhiễm đường sinh dục, xuất huyết tử cung chưa rõ nguyên nhân, viêm niêm mạc, mới sinh hoặc mới phá thai, u ác tính đường sinh dục.

Tháo vòng: Việc tháo vòng được áp dụng trong 1 số trường hợp như muốn có con trở lại, cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ sau đặt vòng, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

5-150x150 Khi nào cần phải tháo vòng ngay?

+ Khi đang sử dụng, một phần vòng bị rơi ra khỏi tử cung, lúc đó cần tháo vòng ngay.

+ Thủng tử cung và vòng chưa vào khoang bụng: Trong quá trình đặt vòng, nếu vòng gây thủng tử cung mà vẫn chưa vào trong khoang bụng,  thì các bác sĩ sẽ tháo vòng tránh thai và tiến hành các biện pháp thiết yếu.

+ Ra máu khi đặt vòng: đối với những trường hợp nữ giới bị ra máu liên tục sau khi đặt vòng, hoặc lượng kinh nguyệt quá nhiều, kèm theo các triệu chứng đau đớn dữ dội thì sẽ được các bác sĩ chỉ định tháo vòng.

+ Hết hạn sử dụng: Vòng hết hạn sử dụng nếu không được tháo ra có thể bị gãy, viêm viêm nhiễm tử cung. Ngoài ra, khi hết hạn sử dụng thì tác dụng của vòng tránh thai không còn nữa.

+ Trường hợp có thai : Có thai từ trước khi đặt vòng mà không biết hoặc có thai do đặt vòng nhưng có thể bị tuột mà có thai…đều cần thăm khám và tháo vòng ngay.

+ Phát hiện các u ác tính tại vùng kín, nên tháo vòng ngay tránh tác động xấu tới bệnh.

untitled-2

5-150x150 Khi nào nên tháo vòng tránh thai?

+ Muốn có con trở lại:  Nếu đến thời gian xác định muốn sinh con trở lại, thì chỉ cần tháo vòng ra và thực hiện sinh hoạt bình thường.

+ Viêm nhiễm phụ khoa: Nếu mắc viêm nhiễm phụ khoa, nên tháo vòng để trị liệu tình trạng viêm nhiễm dứt hẳn rồi mới đặt vòng trở lại.

+ Phụ nữ mãn kinh: Khi mãn kinh bạn không có khả năng sinh sản nữa do đó việc tháo vòng cũng không để lại hậu quả gì.

5-150x150 Nên tháo vòng vào lúc nào?

+ Nên thực hiện thủ thuật tháo vòng vào ngày gần sạch kinh, nghĩa là khi hành kinh sắp hết. Lúc này cổ tử cung hé mở, thủ thuật sẽ ít đau hơn và tăng độ an toàn trong và sau tháo, nhất là với những dụng cụ tử cung khó (mất dây, lâu năm, đứt gãy…).

+  Phụ nữ đến thời kì tháo vòng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe hoặc đang trong thời gian mắc bệnh cấp tính thì sẽ tạm thời chưa lấy vòng ra cho đến khi hồi phục sức khỏe.

+  Trường hợp chị em bị viêm nhiễm bộ phận sinh sản thì cần trị liệu dứt viêm nhiễm, sau đó mới tiến hành tháo vòng.

+ Việc đặt vòng tránh thai vào tử cung của chị em dù thời gian ngắn hay dài đều ảnh hưởng đến tử cung. Vì vậy, không nên có con ngay sau khi tháo vòng. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thời điểm có con tốt nhất là 2, 3 tháng sau khi tháo vòng để tử cung ổn định.

+  Sau khi tháo vòng, cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ để uống thuốc kháng viêm, kháng sinh đầy đủ, tránh viêm nhiễm và dính buồng tử cung.

+ Nếu không may vòng lọt vào bụng phải tiến hành phẫu thuật nội soi để lấy ra, nên nghỉ ngơi 2, 3 tuần trước khi trở lại làm để không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

5-150x150 Sau bao lâu thì nên có thai?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương  cho biết, khi cơ thể đã quen dần với sự “hiện diện” của chiếc vòng ở buồng tử cung thì khi tháo vòng ra, chị em cũng cần cho cơ thể thời gian để thích nghi với sự thay đổi này.

Và 3 tháng kể từ khi tháo vòng là thời điểm thích hợp nhất để mang thai. Trường hợp có thai ngay khi vừa tháo vòng có thể khiến phôi thai phát triển bất thường do tử cung người mẹ vẫn còn đang chịu những ảnh hưởng của quá trình đặt vòng.

Trong thời gian 3 tháng sau khi tháo vòng, chị em nên sử dụng bao cao su để quan hệ an toàn, nên tiêm phòng rubella, tẩy giun cũng như kiểm tra sức khỏe tổng quát,…để chuẩn bị cho quá trình mang thai được tốt hơn.

Phòng khám Đông Phương cung cấp dịch vụ y tế về phụ khoa với các hạng mục thăm khám, trị liệu như viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lý về cổ tử cung, bệnh lý xã hội, các biện pháp tránh thai, phá thai…với chất lượng dịch vụ vượt trội, ưu đãi về chi phí,

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe phụ khoa hoặc muốn được các bác sỹ tư vấn về sức khỏe hãy liên lạc với chúng tôi theo các cách sau:

CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.272.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội