Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Những yếu tố liên quan tới đau bụng kinh

18/09/2016 110 lượt xem

Đau bụng kinh gây ra rất nhiều phiền toái cho chị em, ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của chị em. Hơn thế nó còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm mà chị em nên đề phòng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng kinh là gì?

2

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là hiện tượng co bóp cơ tử cung trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này được hình thành do quá trình giải phóng hormone Prostaglandin trong cơ thể của nữ giới, trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Hormone prostaglandin không chỉ gây ra hiện tượng co bóp tại cơ tử cung, mà còn thúc đẩy quá trình co bóp của các mạch máu trong đó khiến cho các cơn đau càng dữ dội hơn.

Đau bụng kinh thường xảy ra ở vùng bụng dưới và thắt lưng của nữ giới. Có những người chỉ có các triệu chứng đau nhẹ, có những người bị đau nặng và kèm theo choáng ngất rất nguy hiểm.

 Những nguyên nhân gây đau bụng kinh 

Đau bụng kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm những nguyên nhân như sau:

Do yếu tố thần kinh:

Một số chị em do quá nhạy cảm với hiện tượng đau bụng kinh, nên khi có những triệu chứng rất nhẹ của hiện tượng đau bụng kinh cũng cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Điều này khiến cho chứng đau bụng kinh càng trở nên đáng sợ hơn. Căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt và hiện tượng đau bụng kinh.

Do tử cung không bình thường

Tử cung là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tử cung phát triển không bình thường, quá trình hoạt động của tử cung không ổn định, hoặc lượng máu được cung cấp đến tử cung không đầy đủ, có thể gây ra những cơn đau bụng kinh ở nữ giới.

★ Vị trí của tử cung:

Nếu vị trí của tử cung quá ngả về sau hoặc tiến về phía trước quá nhiều, thì quá trình lưu thông máu của các chị em sẽ bị ảnh hưởng. Máu không được cung cấp đủ, là nguyên nhân khiến cho quá trình co bóp tại tử cung phát triển mạnh và gây đau bụng kinh.

★ Tử cung co thắt quá mạnh:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sự co bóp của tử cung ở hầu hết nữ giới là giống nhau. Tuy nhiên nữ giới bị đau bụng kinh thường có các cơn co thắt tại tử cung kéo dài và liên tục hơn, khiến cho cơ thể của các chị em chưa kịp thích nghi. Từ đó tạo thành những cơn đau bụng kinh ở nữ giới.

★ Ống cổ tử cung quá hẹp:

Sự bong tróc nội mạc tử cung là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt. Nếu ống cổ tử cung quá hẹp, quá trình lưu thông máu và đào thải niêm mạc tử cung bị bong tróc = sẽ gặp nhiều khó khăn, Từ đó máu bị tắc nghẽn tại cổ tử cung và tạo ra những cơn đau bụng kinh dữ dội.

Ngoài ra, các bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh. Trong đó bao gồm các bệnh như: Lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm vùng chậu.

4

Đau bụng kinh Do di truyền:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Người con có mẹ thường xuyên bị đau bụng kinh, thường có khả năng mắc bệnh đau bụng kinh cao hơn gấp nhiều lần những người khác.

Nội tiết tố trong cơ thể của mẹ: Hormone Prostaglandin là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng co bóp tại cơ tử cung. Nếu cơ thể của bạn giải phóng quá nhiều hormone Prostaglandin, thì bạn sẽ dễ bị đau bụng kinh.

Ngoài ra, đau bụng kinh còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như: Làm việc quá lâu trong môi trường có nhiệt độ thấp hoặc có lượng độc trong không khí cao. Vận động thể dục thể thao và làm việc quá sức cũng là nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh.

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT: 02436.272.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội