Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Những kiến thức quan trọng nhất về mang thai ngoài tử cung

13/09/2016 113 lượt xem

Mang thai là niềm vui và là thiên chức của những người phụ nữ. Tuy nhiên, việc mang thai này không phải lúc nào cũng thuận lợi với tất cả thai phụ. Một trong số các trường hợp chúng ta thường nghe là mang thai ngoài tử cung. Sau đây là một số thông tin giúp thai phụ hiểu rõ hơn về việc mang thai ngoài tử cung.

2

Q: Mang thai ngoài tử cung là gì?

A: Thai ngoài tử cung (TNTC) là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh, làm tổ và phát triển ở một vị trí bất kỳ mà nằm ngoài tử cung. Do tử cung là nơi đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sự an toàn cho thai phát triển bình thường, nên bất kỳ nơi nào khác đều không thể đảm nhiệm tốt vai trò này của tử cung.

Vị trí TNTC thường gặp nhất là TNTC tại vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng) – là thường gặp nhất chiếm tới 95 – 97%. Ngoài ra thai cũng có thể làm tổ ở buồng trứng dù trường hợp này khá hiếm gặp.

Q: Tại sao thai phụ lại bị mang thai ngoài tử cung?

A:  Bất kỳ nguyên nhân và yếu tố nào ngăn cản hoặc làm chậm trễ quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh đi vào buồng tử cung sẽ gây ra tình trạng TNTC.

Ví dụ như:

– Các trường hợp bẩm sinh bị tắc tai vòi hoặc hẹp tai vòi.

– Những lần mổ ở vùng bụng cũng có thể gây dính tử cung do đó sẽ làm gập, gấp nên nó làm chuyển hướng đi của vòi trứng, hoặc nó gây tắc nghẽn tại nơi nào đó.

– Bên cạnh đó có thể là do khối u ở buồng trứng hoặc các khối u do viêm nhiễm đường sinh dục trước đây làm hẹp lòng vòi trứng. Đặc biệt là các trường hợp nạo phá thai gây ra viêm nhiễmlàm tắc tai vòi dẫn đến là tắc nghẽn vòi trứng.

Phân biệt dấu hiệu TNTC với  bệnh viêm vùng chậu?

Q: Mức độ nguy hiểm như thế nào?

A:Khi thai làm tổ tại vòi tử cung. Vì vòi tử cung nhỏ, thành mỏng, và có 2 mạch máu lớn đi sát với vòi tử cung, nên khi khối thai phát triển ở vị trí này sẽ làm vỡ vòi tử cung gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng – y học hay gọi là ngập ổ bụng hoặc tràn máu ổ bụng, lụt máu.

Việc tràn máu ổ bụng này có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều nếu như việc chẩn đoán bệnh muộn hoặc không mổ cấp cứu kịp thời.

Q: Làm cách nào để phát hiện mang thai ngoài tử cung?

A: Hiện nay nhờ sự phát triển của y học nên đã hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán TNTC.

Như là bệnh nhân thấy trễ kinh, sau đó ra một ít máu nên bệnh nhân nghĩ đó là kỳ kinh. Một số dấu hiệu bị nhầm lẫn khác như là: rong kinh, đau bụng, chảy máu âm đạo. Máu này thường ít và màu sậm hơn màu bình thường.

Trường hợp này nếu bệnh nhân lâm sàng, tự test ở nhà thấy HCG trong nước tiểu dương tính thì đến khám bác sĩ. Lúc này chẩn đoán nên siêu âm ngã âm đạo để tìm xem có thấy khối thai không và vị trí nằm ở đâu.

Trường hợp mà siêu âm ngã âm đạo không thấy khối thai mà test HCG trong nước tiểu là dương tính, bắt buột làm một test đặc biệt là HCG máu – một chất hormon do nhau thai tiết ra. Nồng độ HCG trong máu sẽ giúp bác sĩ định hướng thai này có phát triển bình thường không hay TNTC.

Một số tình huống phải nhập viện và thử HCG máu nhiều lần và vẫn chưa thấy được khối thai đâu, có thể tiến hành nội soi ổ bụng để kịp thời phát hiện khối thai sớm, để tránh việc khối thai vỡ ra gây tràn máu ổ bụng nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Một số dấu hiệu khi có tình trạng vỡ vòi trứng: xuất hiện cơn đau dữ dội, cảm giác mệt lả người hoặc ngất xỉu, da trở nên xanh xao, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tuột. Đây là tình trạng cấp cứu.

Q:  Khả năng có thai lại như thế nào?

A: Sau khi xử lý mang thai ngoài tử cung ổn định, vẫn có thể có thai lại. Thời gian để có thai lại tuỳ thuộc vào tình trạng số lần mang thai ngoài tử cung, tình trạng mất máu gây ảnh hưởng sức khoẻ.

Q: Các cách xử lý thai ngoài tử cung như thế nào?

A: Xử lý mang thai ngoài tử cung có hai dạng là:

Xử lý nội và Xử lý ngoại – tùy thuộc rất nhiều yếu tố gồm tình trạng lâm sàng, vị trí thai ngoài tử cung…

Xử lý  ngoại khoa (phẫu thuật): nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Phẫu thuật nội soi là mở 3 lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai.

Xử lý nội khoa (dùng thuốc): dùng một chất Methotrexate, một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên lạc với chuyên gia của chúng tôi ngay:

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.272.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội