Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc kinh

11/07/2016 99 lượt xem

Thiếu nữ quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh, đó gọi là tắc kinh nguyên phát; còn như đã từng có kinh mà lại ngưng kinh từ 3 tháng trở lên thì gọi là tắc kinh thứ phát.

kinh-nguyet-mau-den

Căn cứ theo vị trí phát bệnh, tắc kinh được chia làm 4 loại:

➡  Tắc kinh do tử cung

Đây là loại hình tắc kinh do tử cung khác thường hay nội mạc tử cung không có phản ứng đối với hormone sinh dục buồng trứng.

Nguyên nhân thường thấy có không tử cung bẩm sinh, lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung tổn thương hay dính liền, cá biệt có người mắc phải hội chứng nữ hóa dịch hoàn, những người này thuộc dị hình nam tính lưỡng tính giả, nhiễm sắc thể là nam tính.

➡  Tắc kinh do buồng trứng

Do buồng trứng xảy ra biến bệnh không thể có phản ứng với gonadotrophine (hormone kích thích tuyến sinh dục) mà gây ra tắc kinh.

Nguyên nhân gây bệnh có buồng trứng phát triển không tốt bẩm sinh, tuyến sinh dục đơn thuần phát triển không tốt, buồng trứng dạng sợi, không có noãn bào và không thể tổng hợp hormone giới tính.

Buồng trứng suy thoái sớm có biểu hiện là chức năng buồng trứng biến mất trước 40 tuổi. Buồng trứng sau khi chiếu tia phóng xạ, các mô bị phá hủy hoặc do bệnh phải cắt bỏ hai buồng trứng, có thể gây nên tắt kinh thứ phát.

➡  Tắc kinh do tuyến yên

Thùy trước tuyến yên tổng hợp gonadotrophine và prolactin (hormone tiết sữa), điều tiết chức năng buồng trứng.

Khi tuyến yên mắc bệnh, chức năng buồng trứng khác thường gây ra tắc kinh. Nguyên nhân do sau khi sanh xuất huyết quá nhiều hay u tuyến yên.

➡  Tắc kinh do gò não dưới

Khi gò não dưới mắc bệnh, sự hợp thành gonadotrophine phóng thích hormone gặp trở ngại, khiến chức năng của tuyến yên và buồng trứng trở nên khác thường, gây nên tắc kinh.

Nguyên nhân gây bệnh có gò não dưới phát triển không tốt bẩm sinh, bướu thịt gò não dưới, uống thuốc ngừa thai hay thuốc chống bệnh tinh thần như Perphenazine một thời gian dài.

Ngoài ra, sự thay đổi hoàn cảnh sống, vận động quá mức, thể trọng giảm nhanh chóng và tinh thần bị ức chế đều có thể gây nên tắt kinh.

pk-1(2)

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội