Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Nguồn gốc gây bệnh tự miễn

18/09/2016 94 lượt xem

Theo các nghiên cứu, phản ứng “tàn nhẫn” của hệ miễn dịch với tế bào của cơ thể không phải lúc nào cũng dẫn đến bệnh tật phát sinh.

lieu-phap-mien-dich-sinh-hoc-trong-dieu-tri-ung-thu-ruot

Trong nhiều trường hợp, đó là sự can thiệp cần thiết, sự thức tỉnh nhanh chóng của hệ tự vệ của cơ thể trước sự biến đổi/tổn thương của một mô nào đó, ví dụ như hệ quả của quá trình lão hóa. Khi đó, hệ tự vệ của cơ thể lập tức ra tay. Nó khởi động cơ chế hồi phục phức tạp, loại bỏ tế bào già cỗi để lấy chỗ dành cho các mô mới và khỏe mạnh.

Trước khi bắt đầu công việc tái cấu trúc như thế, cơ thể có thể sẽ xuất hiện trạng thái viêm có giới hạn và hệ đề kháng tạo ra kháng nguyên chống lại những tế bào biến chất. Đó là hiện tượng vô cùng bình thường.

Trong máu mỗi người đều có những kháng nguyên tự quyết đó – hay còn được coi là những nhân tố giám sát trật tự trong cơ thể – một sự khoan dung của hệ miễn dịch.

♣ Nguồn gốc gây bệnh tự miễn

Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn tin rằng, trong một bối cảnh nhất định, hệ miễn dịch mất đi định hướng do những tác động của những nhân tố khoa học chưa biết. Khi ấy, tất cả các tế bào của một cơ quan nào đó trong cơ thể đều có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Và hệ miễn dịch khi ấy sẽ lập tức khởi động sản xuất kháng nguyên và xử lý chúng. Và trong tình huống như thế sẽ dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh tự miễn.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học lại đặt ra một cách nhìn nhận nguyên nhân gây bệnh khác. Hệ miễn dịch không hề nhầm lẫn, nó chỉ ra “đòn” khi thực sự cần thiết.

Đó là những khi xuất hiện dấu hiệu vượt ngưỡng “giới hạn khoan dung” – tức là trong cơ thể xuất hiện quá nhiều những tế bào dị thường.

♣ Vì sao vậy?

Để tồn tại, cơ thể con người sản xuất những tế bào được chuyên biệt hóa trong cuộc chiến với những thế lực đe dọa. Các leukocyte – tế bào bạch cầu, các đại thực bào (được tạo ra trong tủy xương) và các tế bào T (do tuyến ức sản xuất) tạo nên đội quân tự vệ của cơ thể.

Không chỉ loại bỏ các vi sinh vật thâm nhập từ bên ngoài, các tế bào tự vệ còn có nhiệm vụ loại bỏ những tế bào của chính cơ thể – những tế bào già nua, biến chất do bệnh tật. Tuy nhiên, đôi lúc cũng xảy ra tình huống chúng tấn công những tế bào rất khỏe mạnh – là nguyên nhân gây nên những căn bệnh mang tên “Tự miễn”.

Tuy nhiên, khi quan sát phụ nữ mang thai thì lại có những thông tin thú vị khác căn bệnh này. Trong thời kỳ đặc biệt này, hệ miễn dịch của người phụ nữ lại tỏ ra kém cảnh giác hơn bình thường. Nó không tấn công những mô lạ như tinh trùng hoặc phôi thai.

 Xem thêm: Khi hệ thống miễn dịch “đánh” chúng ta 

Vì vậy, có giả thiết cho rằng, nhờ thế mà trong thời kỳ mang thai, những căn bệnh phụ nữ thường gặp như thấp khớp, viêm khớp có thể thuyên giảm trong khi những căn bệnh khác lại tăng lên, ví dụ như lao da.

Theo các nhà khoa học, đó là hệ quả phản ứng tương tác giữa các hormone giới tính (estrogene và progesterone) và những tế bào T cũng như hiệu ứng dao động nồng độ những tế bào này trong máu người phụ nữ trong những giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề gì, hãy liên lạc với chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Đông Phương để được tư vấn.

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.272.888

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội