Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Mất kinh kéo dài hàng tháng và mối đe dọa sức khỏe

18/09/2016 153 lượt xem

Thưa bác sĩ, năm nay em 20 tuổi, đã có kinh nguyệt được vài năm. Khoảng 5 tháng trở lại đây, em không thấy xuất hiện chu kì kinh nguyệt nữa, đồng thời kèm theo triệu chứng “vùng kín” có mùi hôi. Em rất lo lắng vì chu kì kinh nguyệt không diễn ra bình thường, em chưa hề có quan hệ tình dục với ai nên không thể có bầu .

Bình thường, chu kì của em là 2 tháng/lần và khoảng 5-6 ngày thì hết nhưng lần này kéo dài đến 5 tháng vẫn chưa có. Bác sĩ cho em hỏi, liệu có phải do em mắc bệnh phụ khoa nên mới chậm kinh như vậy không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Loan/ Thanh Xuân- Hà Nội)

45

Trả lời:

Bạn T. Loan thân mến!

Chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng và không có những bất thường là dấu hiệu chứng tỏ chị em khỏe mạnh. Bất cứ biểu hiện bất thường nào trong chu kì kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những bệnh mà chị em có thể gặp phải, từ bệnh phụ khoa cho đến các bệnh nghiêm trọng hơn, đe dọa sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của chị em.

Bình thường, khi mới có kinh nguyệt, chị em có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh… Nhưng sau khoảng 2 năm, chu kì kinh nguyệt thường sẽ đi vào ổn định và nếu giữ sức khỏe tốt, chị em sẽ ít phải đối mặt với những rắc rối liên quan đến kinh nguyệt.

Tình trạng bị mất kinh kéo dài như của bạn trong đông y gọi là bế kinh hoặc vô kinh thứ phát.

Vô kinh cũng là một hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ. Trong đó có hai dạng, vô kinh nguyên phát (đến tuổi trưởng thành mà không có kinh) và vô kinh thứ phát (có kinh rồi mất – hay còn gọi là bế kinh). Riêng chứng vô kinh nguyên phát cần đến ngay bệnh viện khám để tìm nguyên nhân.

Về vô kinh thứ phát (bế kinh) có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như cơ thể suy nhược, tâm trạng tiêu cực, u uất, lưu thông trong cơ thể kém, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, lối sống… Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy bạn cần đi khám và trị liệu tích cực càng sớm càng tốt.

Bạn còn có thêm dấu hiệu “vùng kín” có mùi hôi thì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa nào đó. Bởi vậy, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám kịp thời.

Nếu nguyên nhân là do xáo trộn tâm trạng thì bạn cần thay đổi tâm trạng của mình để lấy lại ổn định bằng cách tự điều chỉnh bản thân kết hợp tư vấn của bác sĩ. Còn nếu nguyên nhân xuất phát từ yếu tố sinh lý thì bạn cần tuyệt đối theo khám đầy đủ để bác sĩ có phương pháp xử lý tốt nhất cho bạn.

★Đặt lịch khám trên mạng★

Đặt lịch khám trên mạng, không lãng phí thời gian, không cần xếp hàng.

★Khám chuyên gia vào ngày lễ ★

Đông Phương phục vụ tất cả các ngày nghỉ , ngày lễ.

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội