Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Lựa chọn phương pháp xử lý thai ngoài tử cung

01/10/2016 159 lượt xem

Một bào thai hình thành bên ngoài tử cung sẽ không thể phát triển được bình thường mà ngược lại, nó còn gây nguy hiểm cho thai phụ. Ngoài sự đau đớn, mệt mỏi và khó chịu, những phụ nữ này còn có nguy cơ bị tử vong nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

nguyen-nhan-mang-thai-ngoai-tu-cung-2

Thai ngoài tử cung (TNTC) là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh, làm tổ và phát triển ở một vị trí bất kỳ mà nằm ngoài tử cung. Do tử cung là nơi đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sự an toàn cho thai phát triển bình thường, nên bất kỳ nơi nào khác đều không thể đảm nhiệm tốt vai trò này của tử cung.

Vị trí TNTC thường gặp là TNTC tại vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng), chiếm tới 95 – 97%. Ngoài ra thai cũng có thể làm tổ ở buồng trứng dù trường hợp này khá hiếm gặp.

  ➡  Những tác hại của mang thai ngoài tử cung

♦ Vỡ thai gây mất máu có thể dẫn đến tử vong

Nếu chị em không kịp thời phát hiện hoặc chậm trễ trong việc xử lý thì sẽ làm tăng nguy cơ vỡ túi thai khi thai đã phát triển lớn.

Khi mang thai thì hầu hết các mạch máu được nối liền giữa cơ thể người mẹ và bào thai để nuôi dưỡng bào thai. Nếu thai bị vỡ sẽ làm cho các mạch máu nơi nó làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, rất dễ dẫn đến tử vong.

♦ Có thể dẫn đến vô sinh cho người phụ nữ

Với khối thai đã vỡ, khi xử lý thường sẽ phải cắt bỏ cả vòi trứng, buồng trứng… nơi thai đang làm tổ, dẫn tới khả năng thụ thai về sau sẽ khó, nhiều trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Để nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hãy tham khảo các hướng dẫn của bác sỹ phụ khoa    CLICK TẠI ĐÂY

  ➡    Đông Phương xử lý thai ngoài tử cung

Việc lựa chọn phương pháp xử lý thai ngoài tử cung  phụ thuộc vào kích thước của khối thai, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, khả năng kinh tế, tình trạng thai đã vỡ hay chưa… các bác sĩ sẽ chỉ định xử lý bằng nội khoa hoặc ngoại khoa.

1. Xử lý bằng phương pháp nội khoa

Điều kiện áp dụng: Những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, kích thước dưới 3cm, tim thai chưa có hoạt động.

Cách thức tiến hành:

– Phương pháp này chủ yếu được thực hiện với thuốc Methotrexate. Dùng 1 liều tiêm bắp 50mg/m2, sau theo dõi 4-7 ngày, nếu thấy cần thiết có thể lặp lại liều này, tối đa không quá 3 liều, thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

– Trong quá trình xử lý, người bệnh cần được theo dõi qua các dấu hiệu lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm máu.

Lưu ý:

– Đây là phương pháp mang tính bảo tồn cao, nhằm tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Tuy nhiên, liệu trình kéo dài hơn phương pháp ngoại khoa, thường mất 3-4 tuần.

– Bệnh nhân và gia đình cần có sự kiên nhẫn, hiểu được tiến trình xử lý cũng như khả năng thất bại phải chuyển sang phẫu thuật.

2. Xử lý bằng phương pháp ngoại khoa

♦  Phương pháp phẫu thuật nội soi:

Là thủ thuật mổ nội soi với vết mổ nhỏ # 1cm, sau đó lấy túi thai ra.

Thời gian nằm viện ngắn ( 2 ngày ) và tính thẫm mỹ cao . Qua nội soi có thể bảo tồn tai vòi ( chỉ lấy khối thai và giữ nguyên tai vòi ) nhất là ở những người chưa đủ số con hoặc cắt bỏ tai vòi nếu tổn thương không thể bảo tồn được.

♦ Kỹ thuật phá thai bằng ống trực quan siêu dẫn:

Sử dụng ống hút mềm siêu nhỏ đường kính 3mm, thao tác dưới màn hình máy tính xác định chính xác vị trí túi thai, nhẹ nhàng hút túi thai ra ngoài,không gây tổn hại cổ tử cung.

Trong khi làm thủ thuật áp dụng kỹ thuật xử lý không đau, đồng thời không có bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe. quá trình thực hiện thủ thuật được rút ngắn đến mức tối đa, không bỏ sót thai, không biến chứng.

 ➡  Các ưu thế của quy trình xử lý TNTC tại Đông Phương

+ Chuẩn đoán chính xác TNTC: Thông qua các xét nghiệm chuyên sâu, máy móc siêu âm hiện đại.

+ Phân loại xử lý: Căn cứ vào vị trí, tình hình phát triển thai nhi, sức khỏe thai phụ đưa ra phương án phù hợp.

+ Phù hợp nhiều đối tượng: Nhiều liệu pháp được áp dụng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau .

+ Bảo vệ hiệu quả: Việc xử lý nhanh, chính xác giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản và sức khỏe bản thân.

 ➡  Làm thế nào để phát hiện thai ngoài tử cung sớm?

Thai ngoài tử cung là 1 hiện tượng vô cùng nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả mất khả năng sinh sản thậm chí tử cung. Để có thể phát hiện thai ngoài tử cung sớm, bạn nên thực hiện thăm khám thai sớm tại các chuyên khoa phụ khoa. Việc thăm khám thai sớm sẽ giúp xác định chính xác thai đã vào làm tổ trong cổ tử cung hay chưa, sự phát triển của thai ra sao, dư phòng sớm các bất thường của thai.

Hiện nay phòng khám Đông Phương đang áp dụng gói kiểm tra thai sớm chỉ với 280.000đ giúp nắm bắt tình trạng thực tế của thai nhi cũng như các vấn đề bất thường của thai phụ nếu có. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này hoặc cần thêm sự tư vấn từ các bác sỹ của chúng tôi hãy liên lạc theo các cách sau đây:

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.272.888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội