Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Lạc nội mạc tử cung bạn đã biết gì về nó?

03/11/2017 28 lượt xem

Bạn có thể nghe tới lạc nội mạc tử cung tuy nhiên chưa hiểu nó là bệnh gì, nguyên nhân nào gây ra, hậu quả của nó là gì…Cùng nghe các bác sỹ phòng khám Đa khoa Đông Phương chia sẻ các kiến thức về căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa được nhiều người biết đến này.

1

 ➡ Thế nào là lạc nội mạc tử cung?

Từ lạc nội mạc tử cung có các mảnh nhỏ bong ra, các mảnh này có thể đi lạc sang các vị trí khác nhau như buồng trứng, trực tràng. Việc lạc nội mạc có thể đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

 ➡ Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào công bố chính xác nguyên nhân gây ra chứng lạc nôi mạc tử cung là gì. Có một trong những nguyên nhân thường được nhắc đến là do hiện tượng máu kinh chảy ngược, trong máu kinh có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung đã bị bong ra.

Nguyên nhân khiến cho máu kinh chảy ngược là :

+ Cổ tử cung bị đóng kín : Khi đến kỳ kinh nguyệt thường thì cổ tử cung của nữ giới sẽ mở rộng để máu kinh nguyệt chảy ra ngoài. Tuy nhiên do một số nguyên nhân khiến cho cổ tử cung bị đóng kín, khiến cho máu kinh không chảy được ra ngoài từ đó mà bị ứ lại ben trong. Khi đó máu kinh sẽ bị đẩy ngược vô trong và lạc nội mạc tử cung sẽ hình thành.

+ Quan hệ tình dục trong thời kỳ hành kinh: Nếu bạn quan hệ tình dục vào thời kỳ hành kinh thì sẽ rất dễ dẫn tới căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Bởi nếu quan hệ vào lúc đó, máu kinh không chảy ra bên ngoài được mà bị trào ngược vào trong.

   Tìm hiểu các nguyên nhân khác gây đau bụng kinh

Lạc nội mạc tử cung thường gặp ở 

– Những người béo phì: Những người béo phì thường có nguy cơ tăng năng lượng estrogen, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến đong chảy của máu kinh. Đồng thời, niêm mạc tử cung tăng lên, khi bị bong tróc các mảnh vụn sẽ đi lạc nhiều hơn.

– Rối loạn kinh nguyệt : Rối loạn kinh nguyệt khiến cho máu kinh ra nhiều và kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm âm đạo…Những căn bệnh này là những nguyên nhân khiến cho máu kinh chảy ngược dẫn đến lạc nội mạc tử cung.

Lời khuyên : Các bác sỹ phòng khám Đông Phương khuyên các bệnh nhân nếu thấy có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh như chảy máu nhiều, đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ….thì nên nhanh chóng thăm khám để có biện pháp đối phó thích hợp tránh các biến chứng có thể xảy ra.

q2

 ➡ Làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung có thể để lại nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh, trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em. Do đó nếu có các triệu chứng của chứng lạc nội mạc thì cần phải thăm khám và trị liệu ngay.

Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sỹ có thể áp dụng các biện pháp trị liệu khác nhau, đem lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí thời gian trị liệu.

Hiện nay, lạc nội mạc tử cung có thể được khắc phục bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, cụ thể như sau:

 + Nội khoa ( sử dụng thuốc ) :

Thường áp dụng cho những trường hợp bị bệnh nhẹ, tuy nhiên biện pháp này chỉ có hiệu quả với các trường hợp bệnh nhẹ hoặc chỉ có thể khống chế tạm thời nhằm duy trì khả năng sinh sản đối với những người bệnh nặng.

Giảm ngay 30% phí thủ thuật    ĐĂNG KÝ NGAY

  + Ngoại khoa ( phẫu thuật ) :

Những trường hợp chị em mong muốn có con, thì phương pháp này có thể mang đến hiệu quả cao hơn.

Mổ nội soi sẽ loại bỏ lớp lót nội mạc tử cung và ngăn chặn được nguy cơ bệnh tái nhiễm trở lại sau phẫu thuật.

Khi bị lạc nội mạc tử cung thì tốt nhất người bệnh nên thăm khám và trị liệu tại các chuyên khoa phụ khoa uy tín theo 1 phác đồ trị liệu khoa học nhằm bảo vệ được khả năng sinh sản về sau.

q11Hy vọng với những thông tin các bác sỹ phòng khám Đông Phương đã chia sẻ ở trên có thể giúp chị em tìm nắm bắt được các kiến thức về bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng các cách sau đây:

CLICK CHUYÊN GIA

0243. 6272. 888

ĐC: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội