Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Khi hệ miễn dịch “đánh” chúng ta

18/09/2016 140 lượt xem

Hệ miễn dịch không hề nhầm lẫn, nó chỉ ra “đòn” khi thực sự cần thiết. Đó là những khi xuất hiện dấu hiệu vượt ngưỡng “giới hạn khoan dung” – tức là trong cơ thể xuất hiện quá nhiều những tế bào dị thường.

sistema-inmunitario-728x344

 ➡ Những căn bệnh tự miễn dễ gặp

Các nhà khoa học đã nhận dạng khoảng 80 bệnh tự miễn. Điểm chung của chúng thường là xuất hiện bất ngờ trước tuổi 30.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa biết vì sao bệnh tấn công nữ giới với tỷ lệ cao gấp nhiều lần so với nam giới. Đa số bệnh tự miễn rất khó can thiệp.

Các nhà khoa học cũng chưa thống nhất trong việc xếp nhóm các bệnh tự miễn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhất trí rằng, đó là những chứng bệnh mà nền tảng là hoạt động tích cực thái quá của hệ miễn dịch cơ thể.

Có thể kể đến những căn bệnh của hệ tự miễn như bệnh thấp khớp. Một số trường hợp vô sinh nam cũng là hậu quả của hệ miễn dịch (sản xuất kháng nguyên gây tổn thương tinh trùng) – trong trường hợp này tinh trùng mất khả năng di chuyển bình thường và vì thế không thể đi đến kết cục thụ thai.

Một khi hệ miễn dịch tấn công tủy xương, tuyến ức, lá lách hoặc tuyến hạch… có thể dẫn đến sự xuất hiện các tế bào ung thư như ung thư tuyến ức, ung thư da, ung thư máu…

 ➡ Ai dễ mắc bệnh?

Y học vẫn chưa có những nghiên cứu khả dĩ đánh giá những thiên hướng dễ mắc bệnh tự miễn. Tuy nhiên, không ít trường hợp xuất hiện sau các bệnh lây nhiễm virus, thậm chí cả bệnh thông thường như cảm cúm.

Nếu trong gia đình từng xuất hiện bệnh tự miễn, cần đề phòng sự xuất hiện của căn bệnh này trong cơ thể và nên đi khám bệnh định kỳ hoặc nói với bác sỹ chăm sóc sức khỏe để có được lời khuyên, được tiêm phòng bổ sung (tiêm phòng cúm, tiêm phòng chống viêm gan…).

Cần khắc chế sớm nhất có thể nếu không may mắc bệnh. Chỉ khi ấy mới có cơ may ổn định được bệnh và sức khỏe khi bệnh chưa kịp phá hủy cơ thể.

 ➡ Phòng bệnh thế nào?

Chế độ ăn uống không lành mạnh, lạm dụng rượu và hút thuốc lá là thủ phạm hủy hoại chức năng hệ miễn dịch. Các chất độc sẵn có trong điếu thuốc lá đặc biệt nguy hiểm, có thể làm tê liệt khả năng định hướng của hệ miễn dịch, dẫn đến nguy cơ làm cho hệ miễn dịch xác định nhầm mục tiêu và tấn công tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

han-che-ruou-bia-thuoc-la-de-phong-ung-thu-mieng

Những phản ứng tương tự cũng có thể xảy ra, khi cơ thể thiếu hụt số lượng đáng kể các vitamin, nhất là vitamin A, C và E, cùng các thành phần vi khoáng.

Cũng cần nhớ rằng, cơ thể sẽ tự xoay xở với mọi bệnh lây nhiễm và sự biến đổi bộc phát một khi được nghỉ ngơi thoải mái và dinh dưỡng tốt.

Những tình huống căng thẳng tâm lý, stress kéo dài cũng làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Hệ thống bảo vệ cơ thể gắn bó chặt chẽ với hệ thần kinh.

Trạng thái tức giận, bực bội sẽ làm rối loạn sự cộng tác này. Để tránh dẫn đến sự cố, mỗi ngày cần dành thời gian để thư giãn, hoạt động thể dục, thể thao. Và nhất thiết phải quan tâm để có giấc ngủ lành mạnh, ngủ đủ giấc và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia

 CLICK CHUYÊN GIA

ĐT:02436.272.888

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội