Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Kháng thể kháng tinh trùng gây vô sinh

01/07/2016 110 lượt xem

Trong cơ thể con người có hệ thống miễn dịch, vô sinh do nguyên nhân hệ thống miễn dịch gây ra gọi là vô sinh do miễn dịch. Trong số những người mắc bệnh vô sinh thì vô sinh do miễn dịch chiếm khoảng 10 – 30%, bao hàm trong đó có kháng thể kháng tinh trùng, kháng thể kháng nội mạc tử cung, kháng thể kháng trứng và vô sinh do các loại miễn dịch khác.

920x350xspermatozoide-920x350.jpg.pagespeed.ic.iHCzojMbKp

♣ Những tác hại của vô sinh do miễn dịch

1. Gây vô sinh nữ

Bản thân hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh vô sinh do miễn dịch sẽ coi như tinh trùng là “bất đồng ý kiến”, ngăn chặn tinh trùng đi qua chất nhầy cổ tử cung, kháng thể kháng tinh trùng có thể làm cho tinh trùng đông tụ thành khối, cản trở tinh trùng hoạt động, can thiệp gây cản trở thụ tinh mà dẫn đến bệnh vô sinh.

Tinh trùng làm chậm lại phản ứng độc tế bào kháng thể gây ra cái chết của tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng.

Do bệnh viêm đường sinh dục nữ, sự tiết dịch cục bộ tăng tế bào miễn dịch vào đường sinh dục, đường sinh dục thấm niêm mạc muốn thay đổi, nâng cao khả năng hấp thu các kháng nguyên tinh trùng, vi khuẩn và virus và tác nhân gây bệnh khác có thể được sử dụng như chất phụ gia tự nhiên, tăng cường cơ thể phản ứng tinh trùng kháng nguyên miễn dịch, các bộ phận sinh sản cục bộ và máu kháng thể kháng tinh trùng ảnh hưởng đến tinh trùng vận động, can thiệp gây cản trở thụ tinh và dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, nó có thể co bóp protein này cũng có tác động nhất định vào quá trình chuyển hóa tinh trùng .

2. Ảnh hưởng hệ thống thần kinh nữ và gây ra rối loạn nội tiết

Vô sinh do miễn dịch chủ yếu là nhận được quy định hệ thống thần kinh và nội tiết, ngược lại nó cũng điều tiết hệ thống thần kinh và điều tiết, hình thành được một mạng lưới điều tiết miễn dịch điều tiết thần kinh.

3.Gây sảy thai, sinh non

Ảnh hưởng của phát triển phôi thai, giảm sản phôi thai nữ, cuối cùng dẫn đến phụ nữ sinh non hoặc sẩy thai tự nhiên

Kháng thể tinh trùng của người mắc bệnh vô sinh do miễn dịch có thể ngăn cản kết hợp tinh trùng trứng, gây ra bởi sự tan rã của thụ tinh trứng, bổ sung qua trung gian thiệt hại của cấy phôi thai và phát triển phôi sớm, dẫn đến sẩy thai sớm.

♣  Phương pháp can thiệp vô sinh nữ giới

Hầu hết phụ nữ vô sinh đều phải được hỗ trợ điều trị bằng thuốc ở một chừng mực nào đó và phải tuân thủ theo liều dùng trong đơn thuốc. Sau đó tùy theo tình hình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các biện pháp dưới đây:

√ Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) :(thụ tinh nhân tạo) Tinh trùng sau khi xử lý và nuôi dưỡng khỏe mạnh được bơm vào tử cung. Phương pháp giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng.

√ Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Người phụ nữ phải uống thuốc để làm cho trứng chín. Bác sĩ sẽ tách trứng này ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi một số trứng đã được thụ tinh, bác sĩ sẽ đưa một hoặc vài trứng đó vào tử cung. Mang thai xảy ra nếu một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh bám lấy thành cử tung.

√ Nuôi trưởng trứng trong ống nghiệm (IVM – in vitro maturation): (dành cho bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang).

Quy trình nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm tương tự IVF. Tuy nhiên, còn có thêm công đoạn nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm trước khi thực hiện công đoạn tạo phôi. Tỉ lệ thành công của IVM hiện là 30 – 35%.

Tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ sinh sản không được khẳng định chắc chắn. Vì vậy bệnh nhân cũng nên chuẩn bị tâm lý rằng, không phải cứ vô sinh thì thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ thành công.

Tại Đông Phương, phương pháp can thiệp xử lý vô sinh bằng kỹ thuật IUI đã mang lại hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân.

Phương pháp IUI được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trực tiếp thực hiện; kết hợp cùng các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại phục vụ quá trình thực hiện nên bệnh nhân có thể yên tâm về mức độ an toàn.

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vô sinh nữ giới, hãy gọi tới đường dây nóng của phòng khám Đông Phương: 02436. 272.888 hoặc Click tại đây để được giải đáp cũng như trao đổi những thông tin hữu ích nhất.

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội