Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

Bạch biến âm hộ hay còn gọi Lichen xơ hóa là gì?

04/07/2016 206 lượt xem

Bạch biến âm hộ, hay còn gọi là  Lichen xơ hóa . Đây là tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng của các tế bào biểu mô âm hộ, âm đạo biểu hiện bằng những tổn thương màu trắng của âm hộ.

Close up of a woman's abdomen with menstrual pain isolated on white background

Triệu chứng của Lichen xơ hóa

Lichen xơ hóa  thường làm thay đổi và mất sắc tố da. Bệnh gây ra tổn thương màu trắng của âm hộ, vết trắng có thể lan rộng cả 2 bên âm hộ, tiền đình. Triệu chứng ngứa âm hộ có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

– Trên lâm sàng cho thấy tổn thương Lichen sừng hóa mỏng, màu trắng hoặc hồng nhạt, tổn thương loạn dưỡng tăng sản thì dày, màu trắng hoặc xám. Cả hai đều có thâm nhiễm viêm.

– Trong đó, tổn thương Lichen xơ hóa thì hiếm khi hoặc không bao giờ biến thành Carcinoma (ung thư của tế bào biểu mô), còn loạn dưỡng tăng sản thì có sự tăng sừng hóa và tăng tế bào cầu gai (không rõ có nguy cơ ung thư như thế nào).

*Lưu ý: Khi Lichen xơ hóa mạn tính thì nguy cơ tiến triển thành ung thư là khoảng 1,4 – 5%, thậm chí có thể đến 10%. Do đó cần được phát hiện sớm loạn dưỡng âm hộ để có thể kiểm soát kịp thời.

Khắc phục Lichen xơ hóa

+ Với dạng Lichen hóa: Chống chỉ định phẫu thuật vì có thể gây hậu quả sẹo xấu. Có thể sử dụng Testosteron propionat 2% trong 100 mg thạch dầu hỏa trắng, bôi 2 lần/ngày, khắc chế trong 8 tuần. Cần khống chế bệnh ổn định trong suốt thời gian còn lại.

– Với các bệnh nhân không chịu được tác dụng của Testosteron thì có thể dùng Progesteron 400mg trong dầu, bôi 2 lần/ ngày trong 4 – 6 tuần.

+ Với Loạn dưỡng tăng sản: Có thể sử dụng Corticoid tại chỗ, không nên áp dụng phẫu thuật vì trên nghiên cứu cho kết quả không như ý muốn, gây khó chịu nhiều cho các bệnh nhân.

Khi tổn thương lichen xơ hoá và tổn thương loạn dưỡng tăng sản xảy ra đồng thời thì cần dùng Corticoid. Liều lượng và cách dùng phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, không được lạm dụng.

Bạch biến âm hộ là bệnh lành tính ở đa số các bệnh nhân. Tuy nhiên theo các nghiên cứu của nước ngoài cho thấy có khoảng 17% các trường hợp bạch sản niêm tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Mặt khác nhiều trường hợp các vết trắng này trông rất bình thường nhưng khi sinh thiết thì lại là các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. Sinh thiết da tại vết trắng được khuyến cáo nên làm cho tất cả các bệnh nhân mắc bạch sản niêm.

Lichen xơ hóa  cần tiến hành kiểm tra :

– Kiểm tra âm hộ: chủ yếu là quan sát vùng da âm hộ có trơn nhẵn không, màu sắc có bình thường không, có bị loét không, có hiện tượng mọc bướu, viêm da hoặc phai nhạt sắc tố không. Âm hộ bình thường: lông mu hướng xuống, phân bố thành hình tam giác, sắc tố âm môi lớn đậm hơn.

– Kiểm tra soi: trong lúc làm, bác sĩ kiểm tra dụng cụ soi được ngâm trong nước nóng, bôi sáp mỡ lên, đưa mỏ vịt vào âm đạo, khiến việc kiểm tra trở lên dễ dàng

– Kiểm tra âm đạo: chủ yếu là kiểm tra bề mặt niêm mạc âm đạo có trơn nhẵn không, nền có bình thường không, có ra máu không, tình trạng dịch tiết âm đạo và mùi có bình thường không.

Để đẩy lùi bệnh bạch biến âm hộ thì phải kiểm tra chuẩn xác nguyên nhân gây ra bệnh, tình trạng bệnh từ đó mới có thể đưa ra được liệu pháp khắc phục an toàn và hiệu quả.

Trị liệu bằng ánh sáng vật lý:

Áp dụng nguyên lý trị liệu an toàn của ánh sáng vật lý, áp dụng các loại máy móc hiện đại, phát và hội tụ các chùm ánh sáng siêu âm, nhanh chóng sinh nhiệt, sinh ra các phản ứng sinh hóa trên da, thúc đẩy hắc tố dưới da phát triển, xóa các vùng da trắng, các vùng da tổn thương, khôi phục bệnh.

♦ Thời gian trị liệu ngắn: ♦ Không phản ứng phụ: ♦ Tính thẩm mỹ cao
Do cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp song song nhau, rút ngắn thời gian trị liệu. Ánh sáng vật lý tác động lên da mà không gây ra bất cứ tác động nào lên da, với trường năng lượng an toàn, không sinh nhiệt trên da. Ngoài yếu tố khắc phục bệnh phương pháp này còn có tác dụng thẩm mỹ làn da, khôi phục, tạo ra 1 làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Tại sao bạn nên chọn Đông Phương?

★ Chuyên gia hùng hậu:

Đông Phương quy tụ đội ngũ chuyên gia da liễu hàng đầu, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm lâm sàng.

★ Kỹ thuật hiện đại:

Áp dụng các kỹ thuật trị liệu hiện đại, được chuyển giao từ các nước có nền y học hiện đại trên thế giới.

★ Dịch vụ hoàn hảo:

Toàn bộ dịch vụ y tế cung cấp đều đạt chất lượng cao, đem lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

★ Chi phí hợp lý:

Mọi hạng mục thu phí đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của bộ y tế, không thu bừa, lạm thu.

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội