Phòng khám đa khoa Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0243 6272 888

3 xét nghiệm phát hiện mang thai chính xác 99 %

07/12/2016 1351 lượt xem

Muốn xác định chính xác tình trạng mang thai cần áp dụng các dụng cụ hoặc các xét nghiệm chuyên khoa để xét thử. Các cách này giúp phát hiện chính xác bạn có mang thai hay không. Sau đây chúng tôi giới thiệu 3 xét nghiệm được áp dụng để phát hiện mang thai.

Cơ chế của các biện pháp thử này là dựa trên hàm lượng nội tiết tố HCG (human chorionic gonadotropin) được giải phóng vào trong máu ngay sau khi thụ thai, trước tiên ở hàm lượng rất thấp, sau tăng nhanh trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ để đưa ra các kết quả chính xác.

Xét nghiệm nước tiểu

6

Việc xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc thực hiện tại nhà thông qua que thử thai. Biện pháp này có ưu thế là chi phí thấp, tiện lợi sử dụng, cho kết quả nhanh. Tuy nhiên cũng có hạn chế là có thể đưa ra kết quả sai nếu thử không đúng thời điểm hoặc dùng que thử không đúng cách.

Que thử thai được thiết kế, hoạt động dựa trên nồng độ β-hCG có trong nước tiểu của chị em phụ nữ. Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên. Bạn nên dùng que thử thai xét nghiệm nước tiểu vào sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm bạn có kinh cuối hoặc 2 tuần sau khi chuyển phôi,  tốt nhất là nên thử vào buổi sáng sớm ngay sau khi vừa ngủ dậy.

Cách sử dụng que thử thai là: Cho nước tiểu vào lọ. Lấy que thử thai và cầm theo hướng mũi tên chỉ xuống. Đặt que thử vào lọ, tránh để nước tiểu ngập quá mũi tên rồi đợi đọc kết quả.

Sau khoảng 5 phút, nếu có 2 vạch ngang trên que thử thì chứng tỏ kết quả dương tính, báo hiệu bạn đã có thai. Ngược lại, kết quả âm tính sẽ xuất hiện khi chỉ có một vạch ngang trên que thử, cho thấy bạn không có thai. Nếu không thấy có vạch nào, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo thì bạn nên thử lại vào một lần khác.

Miễn phí xét nghiệm nước tiểu   ĐĂNG KÝ NGAY

 Xét nghiệm máu

7

Xét nghiệm máu giúp phát hiện thai sớm bởi có thể phát hiện được nội tiết hCG.  HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai được sản xuất bởi những tế bào hình thành nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung.

Xét nghiệm máu có thể đo lường được khối lượng tăng lên dù rất nhỏ của hormon này ngay sau khoảng 6 – 8 ngày thụ thai nên có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG cứ khoảng ba ngày lại tăng lên gấp đôi và ở mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kỳ, sau đó giảm dần và biến mất trong vài tuần sau sinh.

Có 2 loại xét nghiệm máu:

+ Xét nghiệm định tính: Định tính hCG để trả lời  câu hỏi có hay không có thai.
+ Xét nghiệm định lượng: Đo lường chính xác lượng hCG trong máu.  Nếu có thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường có thời gian nhân đôi kéo dài hơn. Những người có thai yếu nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi sảy thai.  Nếu hCG ở mức rất cao có thể xảy ra khả năng có song thai hay đa thai.

Ưu thế của việc xét nghiệm máu là độ chính xác cao, hơn thế còn cung cấp được các thông tin về tình hình thai nhi, sức khỏe thai phụ để dự phòng cho quá trính nuôi và sinh thai về sau. Tuy nhiên biện pháp này khó thực hiện hơn, chi phí cũng cao hơn, chậm có kết quả hơn, không thể thực hiện tại nhà.

 Siêu âm

8

Bằng những dụng cụ và máy móc chuyên dụng, các chuyên gia y tế có thể xác định được việc bạn có thai hay không. Đặc biệt, nó còn giúp kiểm tra sức khỏe, độ lớn… của thai nhi với độ chính xác cao.

Bằng cách này, bạn có thể biết được kết quả nhanh chóng mà không cần khám chi tiết bên trong. Tuy nhiên, cách này thường chỉ được áp dụng sau 5 tuần kể từ khi thụ thai.

Siêu âm có thể chẩn đoán được thai vào tuần thứ 5 tính từ ngày kinh cuối, bác sĩ có thể nhìn thấy được túi phôi nằm trong tử cung. Có 2 biện pháp siêu âm là siêu âm bụng và siêu âm qua đường âm đạo.

Biện pháp này giúp chuẩn đoán chính xác việc mang thai, xác định được thai đã vào tử cung hay chưa.Tuy nhiên nó có hạn chế là không thể thực hiện tại nhà, chi phí tốn kém, thời gian để áp dụng là khá muộn.

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ KTS CHỈ 100.000 7  ĐĂNG KÝ NGAY

5Một số sai lệch kết quả có thể gặp

Thông thường, nếu kết quả là dương tính, bạn thật sự đã có thai; nhưng thỉnh thoảng kết quả xét nghiệm vẫn có thể sai. Đó là điều đau lòng và rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể có bởi những lý do sau:

Mang thai giả Không theo đúng hướng dẫn Do trị liệu bệnh lý  Kết quả âm tính giả
Là thuật ngữ đối với những trường hợp sẩy thai từ rất sớm, thường là ngay sau khi đã thụ thai. Kết quả dương tính với hCG nhưng sau đó bạn lại tiếp tục có kinh nguyệt. Phải chắc rằng bạn thực hiện việc thử thai trong một khoảng thời gian nhất định, đúng cách. Một xét nghiệm được thực hiện trong thời gian quá lâu có thể cho ra kết quả dương tính giả. Một số liệu pháp trị liệu  sức khỏe sinh sản có chứa nội tiết tố hCG và có thể cho ra kết quả dương tính giả nếu hCG vẫn còn tồn dư trong cơ thể. Nếu bạn thử thai quá sớm hoặc que thử thai hỏng, kết quả có thể âm tính dù bạn đã mang thai; khi kiểm tra lại sau vài ngày có thể cho ra kết quả khác vì vậy hãy chú ý đến những thay đổi trong cơ thể bạn. 

 Xét nghiệm HCG chỉ với giá 150.000đ   7   ĐĂNG KÝ NGAY

Phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng

Địa chỉ: 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội | Số điện thoại: 0243 6272 888

Bản quyền thuộc Phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội